ครอปส่วนที่ต้องการบนรูปภาพด้วย Photoshop 7 จัดทำโดย : Ching Ching พิมพ์
 Untitled Document

ครอปส่วนที่ต้องการบนรูปภาพด้วย Photoshop 7

วันนี้จะมาแนะนำเครื่องมือฟิลเตอร์รูปแบบหนึ่งที่มาพร้อมกับโปรแกรมตกแต่งรูปภาพดีๆ อย่าง Adobe Photoshop 7 และ Adobe Photoshop CS โดยเครื่องมือนี้จะเอาไว้ให้ผู้ใช้งานตัดหรือเลือกครอปเฉพาะส่วนที่ผู้ใช้ต้องการเท่านั้น ทำให้เราสามารถจัดการรูปภาพได้ง่ายดังใจนึก

หากเรามีรูปภาพแล้วต้องการที่จะจัดการตัดภาพเฉพาะส่วนออกมา การครอปภาพดูจะเป็นส่วนที่เหมาะสมนำมาใช้งานมากที่สุด ถ้าคุณคิดจะจัดการด้วยโปรแกรม Photoshop 7 หรือ Plhotoshop CS เพราะการครอปจะทำให้ภาพที่นำมาจัดการเหลือเฉพาะส่วนของภาพที่เราต้องการจริงๆ เท่านั้น เพราะจะตัดส่วนแบ็กกราวดน์หรือส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไป การจัดการรูปภาพแบบดังกล่าวสามารถใช้ฟิลเตอร์ Extract ของ Photoshop ได้ โดยจะมีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้ครับ...

ขั้นตอนที่ 1:
เปิดโปรแกรม Adobe Photoshop หลังจากนั้นให้เปิดไฟล์รูปภาพที่ต้องการจะตัดเลือกเอาเฉพาะบริเวณที่ต้องการ โดยการคลิ้กเมนูคำสั่ง File > Open… จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Open ขึ้นมา จากนั้นคลิ้กเลือกรูปภาพที่ต้องการ แล้วคลิ้กปุ่ม Openขั้นตอนที่ 2: เมื่อโปรแกรมแสดงรูปภาพที่ต้องการ ในหน้าต่างโปรแกรม ให้ไปคลิ้กเมนูคำสั่ง Filter > Extract… หรือกดแป้นช็อตคัต Alt+Ctrl+X ก็ได้เพื่อความรวดเร็วขั้นตอนที่ 3: โปรแกรมจะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Extract ขึ้นมา จากในส่วน Extraction ให้กำหนดค่า Smooth: ตามความต้องการ (แต่ถ้าใช้ Photoshop CS ให้คลิ้กเลือกออปชัน Textured Image พร้อมกำหนดค่า Smooth:)ขั้นตอนที่ 4: จากนั้นให้ใช้เมาส์ลากคลุมบริเวณที่ต้องการเก็บเอาไว้ โดยจะแสดงเส้นสีเขียวรอบๆ รูปภาพขั้นตอนที่ 5: เมื่อทำการกำหนดขอบเขตที่ต้องการแล้ว ให้ไปคลิ้กไอคอน Fill Tool จากนั้นเคอร์เซอร์ของเมาส์จะเปลี่ยนรูปไปเป็นกระป๋องสี ให้ใช้เมาส์คลิ้กเพื่อเทสีลงไปในรูปภาพตรงส่วนบริเวณที่เลือกจะแสดงสีทันทีขั้นตอนที่ 6: หากต้องการพรีวิวรูปภาพหลังจากการใช้งานฟิลตอร์ ให้คลิ้กปุ่ม Preview จะแสดงเฉพาะรูปภาพที่ได้จากการใช้งานคำสั่ง Extract โดยแบ็กกราวนด์รอบๆ รูปภาพที่ไม่ต้องการจะถูกลบหายไปทันที เมื่อไม่ต้องการแก้ไขอะไร ก็ให้คลิ้กปุ่ม OK เพื่อปิดไดอะล็อกบ็อกซ์ Extractขั้นตอนที่ 7: เมื่อกลับมายังหน้าต่างโปรแกรม รูปภาพต้นฉบับจะแสดงเฉพาะส่วนที่เราต้องการ ซึ่งก็ได้มาจากการใช้ฟิลเตอร์ Extract นั่นเอง

เทคนิคที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เรียกว่าง่ายมากๆ เลยทีเดียว เพราะเสียเวลานิดหน่อย เพียงขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยากแค่ 7 ขั้นตอนเท่านั้น จะได้เฉพาะส่วนของภาพที่เราต้องการอย่างน่าพอใจ และที่สำคัญยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก : http://www.arip.co.th
โดย Ching Ching

คุณอาจสนใจ
การสร้างฐานข้อมูลใน MS Access
อ้อม (27,323 - 07 เม.ย. 50)
มือใหม่ไม่เข้าใจอุปกรณ์เครือข่าย
เว็บไทยดีดี (17,578 - 03 พ.ค. 51)
เพิ่มปุ่ม Flash ให้กับ Dreamweaver MX
Mr.GuruZ (48,591 - 04 มิ.ย. 49)
การใช้เครื่องมือ Clone Stamp Tool
น้องฝ้าย (97,343 - 22 ก.ย. 50)
การเริ่มต้นใช้งาน Java Script
nut (37,458 - 01 ก.พ. 50)
การสร้างแบบสอบถามโดยใช้ตัวช่วยสร้าง
Mr.N (29,665 - 02 มิ.ย. 50)
สร้างข้อความ blink blink
langjuko (128,091 - 28 ต.ค. 51)
Dreamweaver MX กับการติดต่อฐานข้อมูล Mysql
Mr.GuruZ (45,293 - 04 มิ.ย. 49)