มารู้จักการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) กันดีกว่า (ตอนที่ 2) จัดทำโดย : สุธีร์ นวกุล พิมพ์
 Untitled Document มารู้จักการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) กันดีกว่า (ตอนที่ 2)รูปที่ 1 การใส่สีฟิลเตอร์ต่างๆ ลงไปบนรูปภาพ ก็สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

Photo Filter

เป็นเอฟเฟ็กต์ที่ใช้ในการจำลองการใส่เลนส์ฟิลเตอร์ให้กับภาพถ่าย ด้วย Photo Filter พร้อมทั้งเลือกรูปแบบฟิลเตอร์ได้ตามต้องการ ซึ่งมีวิธีการใช้งานดังนี้

          เปิดไฟล์รูปภาพที่ต้องการขึ้นมา แล้วคลิ้กเมนูคำสั่ง File > Adjustments > Photo Filter…

          จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Photo Filter เพื่อให้คลิ้กเลือกรูปแบบฟิลเตอร์ตามต้องการ พร้อมกำหนดค่าการแสดงสีของฟิลเตอร์ได้จากการคลิ้กเลือกสไลด์บาร์

          รูปภาพที่เลือกจะมีสีของภาพเปลี่ยนแปลงไปตามฟิลเตอร์ที่เลือก หรือถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นสีของตัวฟิลเตอร์เอง ก็ให้คลิ้กได้จากในส่วน Color จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Color Picker เพื่อคลิ้กเลือกสีที่ต้องการ แล้วจึงคลิ้กปุ่ม OK

           หากต้องการจะกลับมายังหน้าต่าง Photo Filter ผู้ใช้งานสามารถปรับระดับของสีฟิลเตอร์ได้ตามต้องการ แล้วคลิ้กปุ่ม OK จะได้รูปภาพที่ใส่ฟิลเตอร์เป็นสีฟิลเตอร์ที่เลือกในทันที

Lens Blur Filter


ฟิลเตอร์ส่วนนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานกล้องดิจิตอลโดยเฉพาะ โดยสามารถใช้ฟิลเตอร์นี้เพื่อสร้างระยะชัดตื้น ชัดลึก (หรือที่เรียกว่า Depth Of Field หรือ DOF) นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกลักษณะการเบลอที่เกิดจากรูรับแสงแบบต่างๆ ได้อีกด้วยรูปที่ 2 การใช้งาน Lens Blur Filter สามารถ เลือกรูปแบบการเบลอของภาพ
          เฉพาะจุดที่ต้องการได้อย่างไม่ยาก

จากภาพประกอบที่ 2 จะเป็นการใช้ Gaussian Blur โดยเลเยอร์จะสร้างเอฟเฟ็กต์แก้ไข DOF ในโปรแกรม Photoshop CS ผู้ใช้งานสามารถใช้ฟิลเตอร์ Lens Blur ได้โดยการคลิ้กเมนูคำสั่ง Filter > Blur > Lens Blur

สนับสนุนการทำงานโหมด 16 บิต


การทำงานในแบบ 16 บิต บน Photoshop นั้นสามารถทำได้ แต่มีข้อจำกัดจากในส่วนของการสร้างเลเยอร์ การปรับแต่งเลเยอร์ selections masks และอื่นๆ ซึ่งเกิดจากการที่ต้องแปลงไฟล์จาก 8 บิต ไปเป็น 16 บิต การอิมพอร์ตสามารถทำได้โดยการเลือกเมนูคำสั่ง Select > Load Selection แต่ในโปรแกรม Photoshop CS จะรองรับรูปภาพประเภท 1บิต Bitmap 8 บิต (Grayscale) 8 บิต (Indexed Color) 24 บิต(RGB) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถแก้ไขรูปภาพ 16 บิต ได้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Curves or Levels หรือ คำสั่ง Shadow/Highlightรูปที่ 3 การสร้างไฟล์ที่สนับสนุนในรูปแบบแบบ 16 บิตรูปที่ 4 สแกนมาเราตัดให้อัตโนมัติ

Crop and Straighten

ในกรณีที่ผู้ใช้งานได้ทำการสแกนรูปภาพหลายๆ ภาพเอาไว้ในรูปภาพเดียว เมื่อนำไปใช้งานก็ต้องมานั่งตัดต่อทีละภาพ แต่ในเวอร์ชันนี้ ผู้ใช้งานสามารถสั่งให้โปรแกรม Photoshop CS ทำการตรวจสอบ และทำการตัดภาพต่างๆ ออกเป็นส่วนๆ ได้ เมื่อตัดเสร็จแล้วก็แสดงรูปภาพในแต่ละภาพขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ การใช้งานก็สามารถเข้าไปคลิ้กได้ที่เมนูคำสั่ง File > Automate > Crop and Straighten Photosรูปที่ 5 การปรับ Histograms ในแบบอัพเดต

Histogram Palette

การใช้งาน Histogram Palette จากเวอร์ชันที่แล้วจะเรียกใช้งานผ่านทาง Image > Histogram command โดยคำสั่ง Levels จะแสดงแชนแนล RGB และแชนแนล histograms ซึ่งผู้ใช้งานสามารถจะเห็นเอฟเฟ็กต์ต่างๆ บน histogram ได้ในทันที หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Levels, Curves, Selective Color เป็นต้น

การคลิ้กเลือกให้แสดงหน้าต่างดังกล่าว ให้ไปคลิ้กเมนูคำสั่ง Window > Histogram จากนั้นก็จะแสดง Histogram Palette ที่ให้ผู้ใช้งานได้ปรับค่าในแชนแนลต่างๆ ตามต้องการรูปที่ 6 การแปลงไฟล์ JPEG ให้เป็นไฟล์ swf ก็สามารถทำได้ในทันที

ImageReady CS

Photoshop CS ก็ยังมาพร้อมกับ ImageReady CS อีกเช่นเคย โดยผู้ใช้งานสามารถสลับการใช้งานระหว่างทั้งสองโปรแกรมผ่านทางทูลบาร์ไอคอนได้อย่างง่ายดาย โดยโปรแกรม ImageReady CS จะเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการออกแบบเว็บเพจ ในเวอร์ชันนี้ได้เพิ่มเติมอินเทอร์เฟซ และการเอ็กซ์พอร์ตไฟล์ Macromedia Flash (ไฟล์ SWF) และสนับสนุนไฟล์ DHTML, XHTML ที่จัดว่าเป็นโปรแกรมสุดฮอตสุดฮิตสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานกราฟิก พร้อมกับมีของดีของเด่นมาให้ใช้งานกันมากมาย ใครสนใจส่วนใดตรงไหนก็สามารถเลือกใช้งานได้ทันที...

ทั้งหมดก็คือรูปแบบการใช้งานเบื้องต้นที่มีอยู่ใน Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาให้ใช้งาน และเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก เท่ากับว่าเป็นการพัฒนาตัวโปรแกรมให้น่าใช้งานไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับทีมงาน Adobe เป็นการเชิญชวนให้แฟนๆ ทั้งขาจรและขาประจำได้หันมาอัพเกรดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว (แต่ควรค่าและคุ้มค่าต่อการอัพเกรดแค่ไหนนั้น อยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละบุคคล) อย่างไรเสียก็ลองหาเวอร์ชันทดลองใช้งานมาทดสอบใช้งานกันดู แล้วจะรู้ว่า Adobe Photoshop CS มีดีอย่างไร

ข้อมูลจาก : http://www.arip.co.th
โดย สุธีร์ นวกุล

คุณอาจสนใจ
การแทรกแถวหรือคอลัมน์ลงในตาราง
nut (25,731 - 17 มี.ค. 51)
ออปชั่นในการวาง
นายนุก (19,165 - 25 ก.พ. 51)
ลด Effect ของ Windows XP ลงมาซะบ้าง
เว็บไทยดีดี (14,003 - 29 ก.ย. 50)
การกำหนดรูปแบบตัวอักษร HTML
สายลม (47,903 - 04 มิ.ย. 49)
การเก็บ Template ที่ออกแบบไว้ใช้งาน
หมูขุน (40,235 - 04 ก.พ. 50)
การแต่งภาพ ClipArt
หมูขุน (15,511 - 04 ก.พ. 50)
วิธีลงโปรแกรม jdk
Mr.POP (44,152 - 05 พ.ย. 49)
การใส่ข้อความต้อนรับบนเว็บไซต์
Mr.GuruZ (56,763 - 04 มิ.ย. 49)