มารู้จักการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) กันดีกว่า (ตอนที่ 1) จัดทำโดย : สุธีร์ นวกุล พิมพ์
 Untitled Document มารู้จักการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) กันดีกว่า (ตอนที่ 1)

Adobe Photoshop สุดยอดโปรแกรมกราฟิกที่ได้รับความนิยมมากตัวหนึ่งในบ้านเรา (ใครที่ทำงานด้านงานกราฟิกแล้วไม่รู้จักโปรแกรมนี้รับรองว่าเชยระเบิด) กับเวอร์ชันล่าสุด Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) แน่นอนว่าย่อมมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น แต่จะมีอะไรน่าสนใจและต้องเรียนรู้เพิ่มเติมบ้างนั้น เรามีคำตอบรอคุณอยู่แล้ว

Adobe Photoshop สุดยอดโปรแกรมกราฟิกที่ได้รับความนิยมมากตัวหนึ่งในบ้านเรา (ใครที่ทำงานด้านงานกราฟิกแล้วไม่รู้จักโปรแกรมนี้รับรองว่าเชยระเบิด) กับเวอร์ชันล่าสุด Adobe Photoshop CS (เวอร์ชัน 8) แน่นอนว่าย่อมมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น แต่จะมีอะไรน่าสนใจและต้องเรียนรู้เพิ่มเติมบ้างนั้น เรามีคำตอบรอคุณอยู่แล้ว

โปรแกรม Adobe Photoshop เวอร์ชัน 8 ที่มีชื่อเรียกว่า Adobe Photoshop CS (Creative Suite) เป็นโปรแกรมหนึ่งในชุด Adobe Creative Suite โดยในชุดโปแกรมดังกล่าวประกอบไปด้วย Adobe Photoshop CS, ImageReady CS, Adobe Illustrator CS, Adobe InDesign CS, Adobe GoLive CS, Adobe Acrobat 6.0 Professional

Photoshop CS ได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ให้กับผู้ใช้งานทั่วไป ผู้ออกแบบเว็บ และงานแก้ไขไฟล์วีดีโอ ที่ลืมไม่ได้ก็คงเป็นฟีเจอร์เกี่ยวกับรูปภาพ ในส่วนอินเทอร์เฟซของโปรแกรม Photoshop CS ดูจะเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชัน 7.0 ไปเพียงเล็กน้อย แต่ฟีเจอร์หลักๆ ก็เป็นการสนับสนุนไฟล์ RAW, Histogram Palette, Crop, Straighten, Bicubic Smoother และ Bicubic Sharper เป็นต้น เอ้า! ก่อนอื่นไปติดตั้งโปรแกรมกันก่อนครับ

การติดตั้งโปรแกรม
มาดูขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรม Adobe Photoshop cs กันรูปที่ 1 แสดงหน้าต่างการติดตั้งโปรแกรม

           เมื่อใส่แผ่นซีดีโปรแกรมลงไปจะแสดงหน้าต่าง Adobe Photoshop CS with ImageReady CS พร้อมกับให้ผู้ใช้งานได้เลือกภาษาที่ต้องการใช้งานจากลิสต์บ็อกซ์ Select the Language... ให้คลิ้กเลือกไปที่ US English (หรือภาษาอื่นๆ ที่ต้องการ แต่ต้องเป็นภาษาที่ตัวโปรแกรมรองรับ) แล้วคลิ้กปุ่ม OK

           จากนั้นจะแสดงหน้าต่าง End User License Agreement เพื่อให้อ่านข้อตกลงในการใช้งานโปรแกรม แล้วคลิ้กปุ่ม Accept จะแสดงหน้าต่างถัดมาให้ไปคลิ้กที่ Install Adobe Photoshop CS with ImageReady CS

           จากนั้นจะแสดงหน้าต่าง Adobe Photoshop CS and ImageReady CS Setup เพื่อเริ่มต้นการเข้าสู่วิซาร์ดการติดตั้งโปรแกรมให้คลิ้กปุ่ม Next >

           จากนั้นจะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์แจ้งเตือนว่าให้ปิดแอพพลิเคชันทั้งหมดก่อน แล้วคลิ้กปุ่ม OKรูปที่ 2 แสดงหน้าต่างในการเลือกภาษาในการใช้งาน

           ถัดมาจะแสดงหน้าต่าง License Agreement Language Selection โดยให้คลิ้กเลือกที่ภาษา US English แล้วคลิ้กปุ่ม Next >

           จากนั้นจะแสดงหน้า Software License Agreement แล้วให้ไปคลิ้กที่ปุ่ม Accept

          ถัดมาจะแสดงหน้าต่าง Customer Information เพื่อให้กรอกข้อมูลผู้ใช้งานลงไป แล้วคลิ้กปุ่ม Next >

          ถัดมาจะแสดงหน้าต่างการรีจิสเทอร์พร้อมแสดงข้อมูลผู้ใช้งาน ให้คลิ้กปุ่ม Yes

          จากนั้นจะแสดงหน้าต่าง Choose Destination Location พร้อมแสดงโฟลเดอร์ที่ใช้ในการติดตั้งโปรแกรม ให้คลิ้กปุ่ม Next >

          ถัดมาจะแสดงหน้าต่าง File Association เพื่อให้คลิ้กเลือกว่าต้องการให้ไฟล์รูปภาพนามสกุลใดเปิดด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop หรือ ImageReady หลังจากนั้นให้คลิ้กปุ่ม Next >

          ถัดมาจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับค่าการติดตั้งโปรแกรมเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เลือกปรับตามความต้องการ แล้วให้คลิ้กปุ่ม Next > จากนั้นจะเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรมในทันที

          เมื่อใกล้ติดตั้งโปรแกรมเสร็จสิ้น จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Adobe Activation เพื่อให้เลือกว่าต้องการ Activation Options รูปแบบใด เพราะในเวอร์ชันที่นำมาจนำเสนอนี้เป็นโปรแกรม Adobe Photoshop ที่สามารถใช้งานได้ 30 วัน หลังจากนั้นต้องการทำการ Activation เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของทางค่าย Macromedia ให้คลิ้กคลิ้กปุ่ม Next > โดยผู้เขียนเลือกให้ Activate ประมาณ 5 วัน ก็จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Activate Later แล้วคลิ้กปุ่ม Next

           เมื่อการติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วจะแสดงหน้าต่าง Setup is complete. และออปชัน Display Photoshop Readme file จะถูกเลือกให้คลิ้กปุ่ม Finish

           จากนั้นจะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Thank you for choosing Adobe Photoshop CD and ImageReady CS. ให้คลิ้กปุ่ม OK เพื่อออกจากการติดตั้งโปรแกรมรูปที่ 3 การเรียกใช้งานโปรแกรม

ทดลองใช้งานโปรแกรม

เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์เพื่อให้กำหนดค่าของสี คลิ้กปุ่ม Yes เพื่อแก้ไขทันที หรือคลิ้กปุ่ม No เพื่อแก้ไขในโอกาสต่อไป โดยการคลิ้กเมนูคำสั่ง Edit > Color Settings จากนั้นก็จะแสดงหน้าต่าง Welcome Screen ซึ่งเป็นส่วนที่จะแนะนำเทคนิคการใช้งาน การจัดการเรื่องสี และบอกว่ามีอะไรใหม่ๆ ใน Adobe Photoshop CS บ้าง หรือ คลิ้กยกเลิกเลือกออปชัน Show this dialog at startup หากต้องการให้ยกเลิกการแสดงหน้าต่างนี้ แต่หากต้องการปิดหน้าต่างในส่วนนี้ให้คลิ้กปุ่ม Close

Camera RAW


RAW เป็นส่วนหนึ่งของ Photoshop 7 ในโปรแกรม Photoshop CS ปลั๊กอินที่มาด้วยก็คือ Adobe Photoshop Camera RAW & JPEG 2000 โดยการสนับสนุนไฟล์ JPEG 2000 อัตราการบีบขนาดไฟล์เหนือกว่าแต่มีคุณภาพที่เหมือนกัน ซึ่งตอนนี้กล้องดิจิตอลยังไม่สนับสนุนไฟล์ JPEG 2000 แต่หากต้องการให้เครื่องคอมพิวเตอร์สนับสนุนไฟล์นี้ต้องติดตั้งโปรแกรมปลั๊กอินตัวนี้ลงไปรูปที่ 4 หน้าต่าง Welcome Screen ใน

Adobe Photoshop CSรูปที่ 5 แสดงหน้าต่าง File Browser

File Browser

อาจจะคุ้นๆ หรือเคยใช้งานมาแล้วกับ File Browser ในเวอร์ชัน 7 แต่เวอร์ชันนี้จะเป็น File Browser On Steroids! โดยหน้าต่าง File Browser จะเป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้งานได้จัดการกับรูปภาพดิจิตอล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเลย์เอาต์ และการปรับแต่งอื่นๆ สำหรับการค้นหารูปภาพที่จัดเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้ตามต้องการ เพื่อให้การใช้งานง่ายขึ้น โดยมีรูปแบบการใช้งานดังนี้

          คลิ้กที่เมนูคำสั่ง File > Browse… จากนั้นจะแสดงหน้าต่าง File Browser ให้คลิ้กเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการ

           จะแสดงรูปภาพภายในโฟลเดอร์ หากต้องการดูรูปภาพก็คลิ้กลงบนรูป (ผู้ใช้งานสามารถคลิ้กเมาส์ขวาแล้วเลือกรายการเมนูที่ต้องการเช่น การหมุนภาพ การเปลี่ยนชื่อไฟล์ การลบไฟล์ เป็นต้น)

          จากนั้นจะแสดงรูปภาพดังกล่าวในหน้าต่าง Preview ส่วนแท็ป Metadata จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับไฟล์รูปภาพ

           หากต้องการเปิดรูปภาพขึ้นมาเพื่อแก้ไขตกแต่ง ให้ดับเบิลคลิ้กลงบนรูปภาพที่ต้องการ จะแสดงหน้าต่างไฟล์รูปภาพดังกล่าวทันทีรูปที่ 6 ดูผลลัพธ์ที่ได้จากการใส่ฟิลเตอร์ได้ในทันที

Filter Gallery


Filters Palette จะเป็นเครื่องมือที่คล้ายกับในโปรแกรม Photoshop Elements 2 โดยเป็นไดอะล็อกบ็อกซ์ Filter Gallery ซึ่งใน Photoshop CS จะแสดงเอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกใช้งานมากมาย

          เปิดรูปภาพที่ต้องการใส่ฟิลเตอร์ขึ้นมาก่อน โดยคลิ้กที่เมนูคำสั่ง File > Open จะแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Open ให้คลิ้กเลือกรูปภาพที่ต้องการ แล้วคลิ้กปุ่ม Open

          โปรแกรมจะแสดงรูปภาพที่ต้องการขึ้นมา จากนั้นให้ไปคลิ้กเมนูคำสั่ง Filter > Filter Gallery...

          จะแสดงหน้าต่าง Filter Gallery เพื่อแสดงภาพตัวอย่าง ให้คลิ้กเลือกหมวดฟิลเตอร์ที่ต้องการ

          จากนั้นคลิ้กเลือกรูปแบบฟิลเตอร์ พร้อมปรับต่างค่าเพิ่มเติมตามต้องการ คลิ้กปุ่ม OK จะได้ผลลัพธ์จากการเลือกฟิลเตอร์ในทันที

ข้อมูลจาก : http://www.arip.co.th
โดย สุธีร์ นวกุล

คุณอาจสนใจ
การใช้คำสั่ง แบบ Nested if
Mr.POP (27,776 - 05 พ.ย. 49)
การสุ่ม Password
Mr.GuruZ (36,124 - 03 มิ.ย. 49)
การดึงข้อมูลจากดาต้าเบสมาโชว์แบบคอลั่มและแถว
Zerohate (84,613 - 22 ก.ย. 50)
วิธีแก้ปัญหาพิมพ์ภาษาไทยบนเว็บไม่ได้
เว็บไทยดีดี (17,822 - 29 ก.ย. 50)
เทคนิคการทำให้ Textbox รับค่าได้เฉพาะตัวเลข
Mr.GuruZ (59,757 - 03 มิ.ย. 49)
การนำโค้ด PHP ใส่ใน HTML
Mr.GuruZ (5,566 - 03 มิ.ย. 49)
การแต่งภาพ ClipArt
หมูขุน (17,755 - 04 ก.พ. 50)
การใส่ Metalrial
first (25,325 - 02 เม.ย. 51)