คำสั่ง break และ continue จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะขอมาแนะนำคำสั่งอีก 2 ตัวนะครับซึ่งมันมีความสำคัญในการใช้ร่วมกับกลุ่มคำสั่งประเภทการวนลูปทั้งหลาย เป็นคำสั่งที่ใช้หยุดลูป ทันทีหรือใช้ให้มันวิ่งกลับไปที่ต้นลูปใหม่ก็ได้ครับ คำสั่งที่ว่านั้นคือ break และ continue ครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาลองมาดูการใช้งานกันเลยครับ


คำสั่ง break และ continue
มีรูปแบบดังนี้

break ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำหลุดออกจากลูปการทำงานทันที
continue ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำให้หยุดการทำงานที่จุดนั้น แล้วย้อนกลับไปทำงานที่ต้นลูปใหม่


จากแผนภาพจะเห็นเส้นประนั้นหมายถึงกรณีที่ในระหว่างการวนลูปนั้นมีคำสั่ง break คั่นขึ้นมาก็จะทำให้โปรแกรมวิ่งออกจากลูปทันทีหรือถ้ามีคำสั่ง continue ก็จะหยุด การทำงานที่จุดนั้นแล้วย้อนกลับไปทำงานใหม่ที่ต้นลูป ให้ลองดูตามเส้นประนะครับ เสร็จแล้วลองมาดูตัวอย่างจริงกันเลยครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมนี้นะครับจะเห็นว่าเงื่อนไขที่ while นั้นจงใจให้มีการวนลูปแบบไม่รู้จบเพราะ 1 < 2 เสมอและเป็นจริง ดังนั้นลูป while จะไม่มีการหยุด การทำงานได้เลย พอเข้ามาในลูปจะมีการนำค่า num มาบวกเพิ่มทีละ 1 ต่อการวนลูป 1 รอบ แล้วไปเช็คที่ if โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ถ้า num = 10 เมื่อไหร่ก็จะพิมพ์คำ ว่า End พร้อมกับมาเจอคำสั่ง break ที่จุดนี้ก็จะทำให้ออกจากลูปได้ แต่ถ้าค่า num ยังไม่ถึง 10 ก็จะเข้าไปในเงื่อนไข if อีกตัวนึงคือ ให้พิมพ์ค่า Number = ออกมาและ มาเจอคำสั่ง continue ที่จุดนี้ทำให้มีการย้อนกลับไปที่ต้นลูป while ทันที โดยจะทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนค่า num เป็น 10 ก็จะไป break โปรแกรมออกไปเลยจะไม่มีการ กระทำบรรทัดที่ 19 เลยนะครับลองสังเกตดู

คำสั่งประเภทนี้มีไว้ใช้ร่วมกันกับคำสั่งวนลูปเท่านั้นนะครับจะไปใช้นอกลูปไม่ได้ไม่งั้นคอมไพล์ไม่ผ่านแน่ ถ้าถามว่าแล้วจะใช้ตอนไหนผมคงตอบได้แค่ว่าแล้วแต่สถานการณ์ ที่ท่านเจออยู่แหละครับ สำหรับบทความนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้นะครับ...

คุณอาจสนใจ
การทำ Scrollbar colors
วีรบุุรุษผู้อ่อนไหว (28,475 - 26 พ.ย. 50)
การใส่ข้อความต้อนรับบนเว็บไซต์
Mr.GuruZ (56,094 - 04 มิ.ย. 49)
ทำปุ่มเคลื่อนไหวใส่เว็บด้วย Flash MX (ตอนที่ 2)
มรกต อุ่นเสรี (33,150 - 29 ก.ย. 50)
เทคนิคการเน้นภาพถ่าย ในส่วนที่เราต้องการให้ เด่นด้วย Filter
first (89,911 - 30 ม.ค. 51)
การ Fixed ภาพพื้นหลัง หยุดนิ่งด้วย HTML
Black-Hawk (67,634 - 29 ม.ค. 51)
วิธีการซ่อนหรือแสดงแถบเครื่องมือ
นายนุก (30,021 - 26 ก.พ. 51)
เทคนิคการสร้างงานเว็บกับ Adobe ImageReady CS (ตอนที่ 1)
สหรัถ แซ่ตั้ง (48,184 - 06 ต.ค. 50)
สร้างสายรุ้งด้วย Polar Coordinates
Mr.GuruZ (120,559 - 04 มิ.ย. 49)