คำสั่ง break และ continue จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะขอมาแนะนำคำสั่งอีก 2 ตัวนะครับซึ่งมันมีความสำคัญในการใช้ร่วมกับกลุ่มคำสั่งประเภทการวนลูปทั้งหลาย เป็นคำสั่งที่ใช้หยุดลูป ทันทีหรือใช้ให้มันวิ่งกลับไปที่ต้นลูปใหม่ก็ได้ครับ คำสั่งที่ว่านั้นคือ break และ continue ครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาลองมาดูการใช้งานกันเลยครับ


คำสั่ง break และ continue
มีรูปแบบดังนี้

break ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำหลุดออกจากลูปการทำงานทันที
continue ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำให้หยุดการทำงานที่จุดนั้น แล้วย้อนกลับไปทำงานที่ต้นลูปใหม่


จากแผนภาพจะเห็นเส้นประนั้นหมายถึงกรณีที่ในระหว่างการวนลูปนั้นมีคำสั่ง break คั่นขึ้นมาก็จะทำให้โปรแกรมวิ่งออกจากลูปทันทีหรือถ้ามีคำสั่ง continue ก็จะหยุด การทำงานที่จุดนั้นแล้วย้อนกลับไปทำงานใหม่ที่ต้นลูป ให้ลองดูตามเส้นประนะครับ เสร็จแล้วลองมาดูตัวอย่างจริงกันเลยครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมนี้นะครับจะเห็นว่าเงื่อนไขที่ while นั้นจงใจให้มีการวนลูปแบบไม่รู้จบเพราะ 1 < 2 เสมอและเป็นจริง ดังนั้นลูป while จะไม่มีการหยุด การทำงานได้เลย พอเข้ามาในลูปจะมีการนำค่า num มาบวกเพิ่มทีละ 1 ต่อการวนลูป 1 รอบ แล้วไปเช็คที่ if โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ถ้า num = 10 เมื่อไหร่ก็จะพิมพ์คำ ว่า End พร้อมกับมาเจอคำสั่ง break ที่จุดนี้ก็จะทำให้ออกจากลูปได้ แต่ถ้าค่า num ยังไม่ถึง 10 ก็จะเข้าไปในเงื่อนไข if อีกตัวนึงคือ ให้พิมพ์ค่า Number = ออกมาและ มาเจอคำสั่ง continue ที่จุดนี้ทำให้มีการย้อนกลับไปที่ต้นลูป while ทันที โดยจะทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนค่า num เป็น 10 ก็จะไป break โปรแกรมออกไปเลยจะไม่มีการ กระทำบรรทัดที่ 19 เลยนะครับลองสังเกตดู

คำสั่งประเภทนี้มีไว้ใช้ร่วมกันกับคำสั่งวนลูปเท่านั้นนะครับจะไปใช้นอกลูปไม่ได้ไม่งั้นคอมไพล์ไม่ผ่านแน่ ถ้าถามว่าแล้วจะใช้ตอนไหนผมคงตอบได้แค่ว่าแล้วแต่สถานการณ์ ที่ท่านเจออยู่แหละครับ สำหรับบทความนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้นะครับ...

คุณอาจสนใจ
วิธีย้ายลิสต์จาก MSN จากเก่าไป MSN ใหม่
สายลม (16,122 - 12 เม.ย. 51)
การเปลี่ยนสีตัวอักษร
หมูขุน (18,705 - 20 มี.ค. 50)
สร้างตัวหนังสือลายแตกๆ
langjuko (273,546 - 30 ต.ค. 51)
การตกแต่งพื้นหลังแบบ Gradient
nut (34,546 - 17 มี.ค. 51)
การหมุนรอบตัวเองแบบไม่เต็มรอบ
Webmaster (44,266 - 04 มิ.ย. 49)
การใส่สีให้กับตัวอักษรใน Dream
Mr.GuruZ (50,312 - 04 มิ.ย. 49)
การใช้เส้นสร้างตาราง
หมูขุน (94,966 - 09 มิ.ย. 51)
เทคนิคการใช้ Flash ขั้นเซียน (ตอนที่ 2)
Warren Ernst : ศรัณย์ หงสกุล (51,795 - 29 ก.ย. 50)