คำสั่ง break และ continue จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะขอมาแนะนำคำสั่งอีก 2 ตัวนะครับซึ่งมันมีความสำคัญในการใช้ร่วมกับกลุ่มคำสั่งประเภทการวนลูปทั้งหลาย เป็นคำสั่งที่ใช้หยุดลูป ทันทีหรือใช้ให้มันวิ่งกลับไปที่ต้นลูปใหม่ก็ได้ครับ คำสั่งที่ว่านั้นคือ break และ continue ครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาลองมาดูการใช้งานกันเลยครับ


คำสั่ง break และ continue
มีรูปแบบดังนี้

break ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำหลุดออกจากลูปการทำงานทันที
continue ถ้าโปรแกรมพบคำสั่งนี้ จะทำให้หยุดการทำงานที่จุดนั้น แล้วย้อนกลับไปทำงานที่ต้นลูปใหม่


จากแผนภาพจะเห็นเส้นประนั้นหมายถึงกรณีที่ในระหว่างการวนลูปนั้นมีคำสั่ง break คั่นขึ้นมาก็จะทำให้โปรแกรมวิ่งออกจากลูปทันทีหรือถ้ามีคำสั่ง continue ก็จะหยุด การทำงานที่จุดนั้นแล้วย้อนกลับไปทำงานใหม่ที่ต้นลูป ให้ลองดูตามเส้นประนะครับ เสร็จแล้วลองมาดูตัวอย่างจริงกันเลยครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมนี้นะครับจะเห็นว่าเงื่อนไขที่ while นั้นจงใจให้มีการวนลูปแบบไม่รู้จบเพราะ 1 < 2 เสมอและเป็นจริง ดังนั้นลูป while จะไม่มีการหยุด การทำงานได้เลย พอเข้ามาในลูปจะมีการนำค่า num มาบวกเพิ่มทีละ 1 ต่อการวนลูป 1 รอบ แล้วไปเช็คที่ if โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ถ้า num = 10 เมื่อไหร่ก็จะพิมพ์คำ ว่า End พร้อมกับมาเจอคำสั่ง break ที่จุดนี้ก็จะทำให้ออกจากลูปได้ แต่ถ้าค่า num ยังไม่ถึง 10 ก็จะเข้าไปในเงื่อนไข if อีกตัวนึงคือ ให้พิมพ์ค่า Number = ออกมาและ มาเจอคำสั่ง continue ที่จุดนี้ทำให้มีการย้อนกลับไปที่ต้นลูป while ทันที โดยจะทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนค่า num เป็น 10 ก็จะไป break โปรแกรมออกไปเลยจะไม่มีการ กระทำบรรทัดที่ 19 เลยนะครับลองสังเกตดู

คำสั่งประเภทนี้มีไว้ใช้ร่วมกันกับคำสั่งวนลูปเท่านั้นนะครับจะไปใช้นอกลูปไม่ได้ไม่งั้นคอมไพล์ไม่ผ่านแน่ ถ้าถามว่าแล้วจะใช้ตอนไหนผมคงตอบได้แค่ว่าแล้วแต่สถานการณ์ ที่ท่านเจออยู่แหละครับ สำหรับบทความนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้นะครับ...

คุณอาจสนใจ
การใช้แบบฟอร์ม Text&Clip Art
หมูขุน (12,098 - 04 ก.พ. 50)
เรียนรู้เบื้องต้นการติดตั้งฮาร์ดไดร์ว (Western)
เว็บไทยดีดี (16,061 - 25 ส.ค. 50)
ล้วงลึกเทคโนโลยี Hyper - Threading Technology (HT Technology)
เว็บไทยดีดี (14,788 - 29 ก.ย. 50)
การทำ Counter โดยใช้ฐานข้อมูล MySQL
อี๊ด (80,816 - 03 มิ.ย. 49)
เปลี่ยนมุมมองแถบเมนู Object
Mr.GuruZ (39,229 - 04 มิ.ย. 49)
ล้างท่อ WinXP ลบข้อมูล prefetch เดือนละครั้ง
เว็บไทยดีดี (16,329 - 29 ก.ย. 50)
คุณสมบัติหลักของ Flash Drive
เว็บไทยดีดี (21,176 - 28 ก.ค. 50)
การสร้าง New เมือมีคนตั้งกระทู้ ตอนที่ 7
Mr.GuruZ (32,815 - 03 มิ.ย. 49)