การใช้คำสั่ง แบบ Nested if จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ มาต่อกันด้วยคำสั่งประเภท Nested if กันเลยนะครับ คำสั่งประเภทนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบเงื่อนไขของ if ให้มากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งเราจะ สร้างเงื่อนไขกี่เงื่อนไขก็ได้ เราลองมาดูรูปแบบการเขียนกันเลยครับ


3 .แบบหลายเงื่อนไข (
Nested if) มีรูปแบบดังนี้


จากรูปแบบของคำสั่งจะเห็นว่าจะมีการเพิ่มเติมคำว่า else if เข้าไปด้วยในกรณีที่มีหลายเงื่อนไข ในการใส่ else if นั้นจะใช้กี่เงื่อนไขก็ได้แล้วแต่เราว่าจะให้มีกี่เงื่อนไข แต่เงื่อนไขสุดท้ายจะต้องลงท้ายด้วย else เสมอ ซึ่งการทำงานของคำสั่งแบบนี้นั้นจะทำการตรวจ สอบเงื่อนไขที่ if ก่อนว่าเป็นจริงหรือเท็จ ถ้าเป็นจริงจะไปทำงานในกลุ่ม คำสั่งที่เรากำหนดไว้ใน if แล้วจะไม่มีการตรวจสอบเงื่อไขถัดมาแต่จะออกไปทำคำสั่งที่อยู่ถัดจากโครงสร้างของ Nested if เลย แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จจะไปตรวจสอบ เงื่อนไขใน else if ที่อยู่ถัดมาเรื่อยๆ ถ้าไปตกที่เงื่อนไขใดที่เป็นจริงก็จะทำงานในกลุ่มคำสั่งที่เรากำหนดไว้แล้วออกไปจากโครงสร้างของ Nested if เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่า ไม่มีเงื่อนไขใดเลยเป็นจริงก็จะมาทำคำสั่งที่อยู่ใน else ตอนท้ายสุดนั่นเองครับ ลองดูแผนภาพประกอบด้วยนะครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมเราจะใช้ความรู้ของบทความในตอนที่ 10 นะครับคือ มีการรับค่าทางแป้นพิมพ์เพื่อให้สามารถรับค่าคะแนนที่เราจะใส่ลงไปได้ ให้ดูบรรทัดที่ 12 เลยนะครับจะเป็นการเปลี่ยนค่าของตัวแปร s ที่เป็น String ให้เป็น int ครับ เพราะ String นั้นเป็นข้อความนำมาคำนวณไม่ได้ จะเห็นว่าเราใช้คลาส Integer พร้อมกับ ส่งค่า s ไปแล้วตามด้วย method ที่ชื่อว่า intValue( ) ครับ หลังจากเปลี่ยนค่า s เป็น int แล้วก็นำมาเก็บไว้ที่ตัวแปรชื่อ score ครับ เพื่อนำไปตรวจสอบค่าเกรดต่อไปใน โครงสร้างของ Nested if ที่เราสร้างไว้ ลองใส่ค่าตัวเลขต่างๆ กันไปแล้วลองมาเช็คดูที่โค้ดนะครับว่าตรงกับความเข้าใจของเราไหม..

สำหรับบทความนี้ก็คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษนะครับ แค่ทำความเข้าใจรูปแบบของคำสั่ง if ให้ดีเพราะเราจะนำมาใช้บ่อยมากในการเขียนโปรแกรม คำสั่งประเภท if ก็จะหมดเพียงแค่นี้ล่ะครับ มีอยู่ 3 แบบนะครับ ในบทความต่อไปก็จะพูดถึงคำสั่งใหม่อีกหนึ่งตัวครับ ติดตามตอนต่อไปนะครับ...

คุณอาจสนใจ
รีสตาร์ต XP จาก Task Manager
สายลม (15,995 - 19 เม.ย. 51)
การทำ Analog Clock โดยใช้ Java Script
เฟริสท์ (26,980 - 29 ม.ค. 51)
การเลือกใช้แถบเครื่องมือ HyperLink ให้ใช้งานได้แบบ Dreamweaver
Mr.GuruZ (22,831 - 22 มี.ค. 51)
Vertical Type Tool (T)
Mr.GuruZ (51,874 - 22 ก.ย. 50)
การทำ Flash เขียนหนังสือ
Black-Hawk (213,897 - 24 ม.ค. 51)
ล้างบางรายชื่อส่วนเกินใน MSN
เว็บไทยดีดี (13,666 - 08 ก.ย. 50)
การ Import File
Mr.Mean (48,691 - 04 มิ.ย. 49)
เลือกดูข้อความที่อยู่คนละหน้าได้พร้อมกัน
นายนุก (19,943 - 07 มี.ค. 51)