การใช้คำสั่ง แบบ Nested if จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ มาต่อกันด้วยคำสั่งประเภท Nested if กันเลยนะครับ คำสั่งประเภทนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบเงื่อนไขของ if ให้มากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งเราจะ สร้างเงื่อนไขกี่เงื่อนไขก็ได้ เราลองมาดูรูปแบบการเขียนกันเลยครับ


3 .แบบหลายเงื่อนไข (
Nested if) มีรูปแบบดังนี้


จากรูปแบบของคำสั่งจะเห็นว่าจะมีการเพิ่มเติมคำว่า else if เข้าไปด้วยในกรณีที่มีหลายเงื่อนไข ในการใส่ else if นั้นจะใช้กี่เงื่อนไขก็ได้แล้วแต่เราว่าจะให้มีกี่เงื่อนไข แต่เงื่อนไขสุดท้ายจะต้องลงท้ายด้วย else เสมอ ซึ่งการทำงานของคำสั่งแบบนี้นั้นจะทำการตรวจ สอบเงื่อนไขที่ if ก่อนว่าเป็นจริงหรือเท็จ ถ้าเป็นจริงจะไปทำงานในกลุ่ม คำสั่งที่เรากำหนดไว้ใน if แล้วจะไม่มีการตรวจสอบเงื่อไขถัดมาแต่จะออกไปทำคำสั่งที่อยู่ถัดจากโครงสร้างของ Nested if เลย แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จจะไปตรวจสอบ เงื่อนไขใน else if ที่อยู่ถัดมาเรื่อยๆ ถ้าไปตกที่เงื่อนไขใดที่เป็นจริงก็จะทำงานในกลุ่มคำสั่งที่เรากำหนดไว้แล้วออกไปจากโครงสร้างของ Nested if เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่า ไม่มีเงื่อนไขใดเลยเป็นจริงก็จะมาทำคำสั่งที่อยู่ใน else ตอนท้ายสุดนั่นเองครับ ลองดูแผนภาพประกอบด้วยนะครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมเราจะใช้ความรู้ของบทความในตอนที่ 10 นะครับคือ มีการรับค่าทางแป้นพิมพ์เพื่อให้สามารถรับค่าคะแนนที่เราจะใส่ลงไปได้ ให้ดูบรรทัดที่ 12 เลยนะครับจะเป็นการเปลี่ยนค่าของตัวแปร s ที่เป็น String ให้เป็น int ครับ เพราะ String นั้นเป็นข้อความนำมาคำนวณไม่ได้ จะเห็นว่าเราใช้คลาส Integer พร้อมกับ ส่งค่า s ไปแล้วตามด้วย method ที่ชื่อว่า intValue( ) ครับ หลังจากเปลี่ยนค่า s เป็น int แล้วก็นำมาเก็บไว้ที่ตัวแปรชื่อ score ครับ เพื่อนำไปตรวจสอบค่าเกรดต่อไปใน โครงสร้างของ Nested if ที่เราสร้างไว้ ลองใส่ค่าตัวเลขต่างๆ กันไปแล้วลองมาเช็คดูที่โค้ดนะครับว่าตรงกับความเข้าใจของเราไหม..

สำหรับบทความนี้ก็คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษนะครับ แค่ทำความเข้าใจรูปแบบของคำสั่ง if ให้ดีเพราะเราจะนำมาใช้บ่อยมากในการเขียนโปรแกรม คำสั่งประเภท if ก็จะหมดเพียงแค่นี้ล่ะครับ มีอยู่ 3 แบบนะครับ ในบทความต่อไปก็จะพูดถึงคำสั่งใหม่อีกหนึ่งตัวครับ ติดตามตอนต่อไปนะครับ...

คุณอาจสนใจ
การใช้ super
Mr.POP (44,337 - 05 พ.ย. 49)
ทำ effect ตอนเปลี่ยนหน้า
สายลม (73,329 - 29 มี.ค. 51)
การทำ Login Session แบบไม่ใช้ฐานข้อมูล
Mr.GuruZ (60,681 - 03 มิ.ย. 49)
ลูกเล่นการแสดงข้อความ
หมูขุน (21,259 - 04 ก.พ. 50)
การใช้คำสั่ง แบบ simple if
Mr.POP (28,385 - 26 พ.ย. 50)
การปรับแต่งรอยมาร์คเพื่อการตัด(ต่อจากเรื่องนามบัตร)
Lek (44,577 - 27 มิ.ย. 49)
การตั้งค่าชนิดข้อมูล และขนาด
Mr.N (44,108 - 02 มิ.ย. 50)
สร้างข้อความเนยแข็ง
langjuko (142,599 - 28 ต.ค. 51)