การใช้คำสั่ง แบบ Nested if จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ มาต่อกันด้วยคำสั่งประเภท Nested if กันเลยนะครับ คำสั่งประเภทนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบเงื่อนไขของ if ให้มากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งเราจะ สร้างเงื่อนไขกี่เงื่อนไขก็ได้ เราลองมาดูรูปแบบการเขียนกันเลยครับ


3 .แบบหลายเงื่อนไข (
Nested if) มีรูปแบบดังนี้


จากรูปแบบของคำสั่งจะเห็นว่าจะมีการเพิ่มเติมคำว่า else if เข้าไปด้วยในกรณีที่มีหลายเงื่อนไข ในการใส่ else if นั้นจะใช้กี่เงื่อนไขก็ได้แล้วแต่เราว่าจะให้มีกี่เงื่อนไข แต่เงื่อนไขสุดท้ายจะต้องลงท้ายด้วย else เสมอ ซึ่งการทำงานของคำสั่งแบบนี้นั้นจะทำการตรวจ สอบเงื่อนไขที่ if ก่อนว่าเป็นจริงหรือเท็จ ถ้าเป็นจริงจะไปทำงานในกลุ่ม คำสั่งที่เรากำหนดไว้ใน if แล้วจะไม่มีการตรวจสอบเงื่อไขถัดมาแต่จะออกไปทำคำสั่งที่อยู่ถัดจากโครงสร้างของ Nested if เลย แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จจะไปตรวจสอบ เงื่อนไขใน else if ที่อยู่ถัดมาเรื่อยๆ ถ้าไปตกที่เงื่อนไขใดที่เป็นจริงก็จะทำงานในกลุ่มคำสั่งที่เรากำหนดไว้แล้วออกไปจากโครงสร้างของ Nested if เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่า ไม่มีเงื่อนไขใดเลยเป็นจริงก็จะมาทำคำสั่งที่อยู่ใน else ตอนท้ายสุดนั่นเองครับ ลองดูแผนภาพประกอบด้วยนะครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมเราจะใช้ความรู้ของบทความในตอนที่ 10 นะครับคือ มีการรับค่าทางแป้นพิมพ์เพื่อให้สามารถรับค่าคะแนนที่เราจะใส่ลงไปได้ ให้ดูบรรทัดที่ 12 เลยนะครับจะเป็นการเปลี่ยนค่าของตัวแปร s ที่เป็น String ให้เป็น int ครับ เพราะ String นั้นเป็นข้อความนำมาคำนวณไม่ได้ จะเห็นว่าเราใช้คลาส Integer พร้อมกับ ส่งค่า s ไปแล้วตามด้วย method ที่ชื่อว่า intValue( ) ครับ หลังจากเปลี่ยนค่า s เป็น int แล้วก็นำมาเก็บไว้ที่ตัวแปรชื่อ score ครับ เพื่อนำไปตรวจสอบค่าเกรดต่อไปใน โครงสร้างของ Nested if ที่เราสร้างไว้ ลองใส่ค่าตัวเลขต่างๆ กันไปแล้วลองมาเช็คดูที่โค้ดนะครับว่าตรงกับความเข้าใจของเราไหม..

สำหรับบทความนี้ก็คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษนะครับ แค่ทำความเข้าใจรูปแบบของคำสั่ง if ให้ดีเพราะเราจะนำมาใช้บ่อยมากในการเขียนโปรแกรม คำสั่งประเภท if ก็จะหมดเพียงแค่นี้ล่ะครับ มีอยู่ 3 แบบนะครับ ในบทความต่อไปก็จะพูดถึงคำสั่งใหม่อีกหนึ่งตัวครับ ติดตามตอนต่อไปนะครับ...

คุณอาจสนใจ
เหตุผลที่คุณควรใช้ไฟร์วอลล์คอมพิวเตอร์
สายลม (15,057 - 19 เม.ย. 51)
CAPTCHA คืออะไร
เว็บไทยดีดี (17,634 - 22 ก.ย. 50)
เว็บลามก...ป่วนแก้ไง
เว็บไทยดีดี (15,415 - 29 ก.ย. 50)
การทำ Banner อย่างง่ายๆ ด้วย Flash
Tung (131,757 - 06 ธ.ค. 50)
Dreamweaver MX กับการติดต่อฐานข้อมูล Mysql
Mr.GuruZ (45,237 - 04 มิ.ย. 49)
ลบรายชื่อส่วนเกินใน MSN ง่าย ๆ
สายลม (16,639 - 12 เม.ย. 51)
การใช้คำสั่ง Checkdate
Mr.GuruZ (26,275 - 03 มิ.ย. 49)
CDBurnerXP ฟรีแวร์เขียนแผ่นซีดี
เว็บไทยดีดี (17,588 - 22 ก.ย. 50)