การใช้คำสั่ง แบบ Nested if จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ มาต่อกันด้วยคำสั่งประเภท Nested if กันเลยนะครับ คำสั่งประเภทนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบเงื่อนไขของ if ให้มากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งเราจะ สร้างเงื่อนไขกี่เงื่อนไขก็ได้ เราลองมาดูรูปแบบการเขียนกันเลยครับ


3 .แบบหลายเงื่อนไข (
Nested if) มีรูปแบบดังนี้


จากรูปแบบของคำสั่งจะเห็นว่าจะมีการเพิ่มเติมคำว่า else if เข้าไปด้วยในกรณีที่มีหลายเงื่อนไข ในการใส่ else if นั้นจะใช้กี่เงื่อนไขก็ได้แล้วแต่เราว่าจะให้มีกี่เงื่อนไข แต่เงื่อนไขสุดท้ายจะต้องลงท้ายด้วย else เสมอ ซึ่งการทำงานของคำสั่งแบบนี้นั้นจะทำการตรวจ สอบเงื่อนไขที่ if ก่อนว่าเป็นจริงหรือเท็จ ถ้าเป็นจริงจะไปทำงานในกลุ่ม คำสั่งที่เรากำหนดไว้ใน if แล้วจะไม่มีการตรวจสอบเงื่อไขถัดมาแต่จะออกไปทำคำสั่งที่อยู่ถัดจากโครงสร้างของ Nested if เลย แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จจะไปตรวจสอบ เงื่อนไขใน else if ที่อยู่ถัดมาเรื่อยๆ ถ้าไปตกที่เงื่อนไขใดที่เป็นจริงก็จะทำงานในกลุ่มคำสั่งที่เรากำหนดไว้แล้วออกไปจากโครงสร้างของ Nested if เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่า ไม่มีเงื่อนไขใดเลยเป็นจริงก็จะมาทำคำสั่งที่อยู่ใน else ตอนท้ายสุดนั่นเองครับ ลองดูแผนภาพประกอบด้วยนะครับ


อธิบายโปรแกรม จากโปรแกรมเราจะใช้ความรู้ของบทความในตอนที่ 10 นะครับคือ มีการรับค่าทางแป้นพิมพ์เพื่อให้สามารถรับค่าคะแนนที่เราจะใส่ลงไปได้ ให้ดูบรรทัดที่ 12 เลยนะครับจะเป็นการเปลี่ยนค่าของตัวแปร s ที่เป็น String ให้เป็น int ครับ เพราะ String นั้นเป็นข้อความนำมาคำนวณไม่ได้ จะเห็นว่าเราใช้คลาส Integer พร้อมกับ ส่งค่า s ไปแล้วตามด้วย method ที่ชื่อว่า intValue( ) ครับ หลังจากเปลี่ยนค่า s เป็น int แล้วก็นำมาเก็บไว้ที่ตัวแปรชื่อ score ครับ เพื่อนำไปตรวจสอบค่าเกรดต่อไปใน โครงสร้างของ Nested if ที่เราสร้างไว้ ลองใส่ค่าตัวเลขต่างๆ กันไปแล้วลองมาเช็คดูที่โค้ดนะครับว่าตรงกับความเข้าใจของเราไหม..

สำหรับบทความนี้ก็คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษนะครับ แค่ทำความเข้าใจรูปแบบของคำสั่ง if ให้ดีเพราะเราจะนำมาใช้บ่อยมากในการเขียนโปรแกรม คำสั่งประเภท if ก็จะหมดเพียงแค่นี้ล่ะครับ มีอยู่ 3 แบบนะครับ ในบทความต่อไปก็จะพูดถึงคำสั่งใหม่อีกหนึ่งตัวครับ ติดตามตอนต่อไปนะครับ...

คุณอาจสนใจ
การเริ่มต้นใช้งาน Java Script
nut (37,333 - 01 ก.พ. 50)
คุณสมบัติหลักของ Flash Drive
เว็บไทยดีดี (21,176 - 28 ก.ค. 50)
การทำภาพจิกซอร์ จาก photoshop
Tung (159,527 - 23 ธ.ค. 50)
เก็บไฟล์ Flash จากเว็บเพจง่ายๆ ด้วย Flash Catcher 2.6 (ตอนที่่่ 2)
บุญชัย แซ่เฮ้ง : axixa111hotmail.com (40,613 - 29 ก.ย. 50)
การแสดงรูปแบบวันที่
nutthapon (37,842 - 02 ก.ค. 49)
สร้างข้อความแจ้งเตือนก่อนล็อกออน (Vista)
สายลม (15,510 - 26 เม.ย. 51)
การทำปุ่มแก้วใน Flash
Black-Hawk (141,774 - 29 ม.ค. 51)
การเปลี่ยน Format ตัวเลขเป็นข้อความ
Mr.GuruZ (35,565 - 02 ก.ค. 49)