การเซตค่าโปรแกรม Edit Plus จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ คราวนี้เราจะมาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

1. เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้มาเลือกที่ Tools -> Configure User Tools แล้วเลือกไปที่ Group Name ตั้งชื่อซะหน่อยนะครับ ผมให้ชื่อ Java ครับ แต่จะตั้งชื่ออะไรก็ได้นะครับ จากนั้นกด OK

2. เลือกที่ Add Tool -> Program ตามรูปครับ

3. เมื่อเลือกแล้วที่ Menu text ตั้งชื่อผมให้เป็น Java Compile ที่ Command ให้ไปกดตรงจุด 3 จุดด้านขวาจะมี Browse ขึ้นมาให้เราไปเลือกสถานที่ที่เราเก็บได้ลงโปรแกรม j2sdk แล้วเข้าไปที่ bin เลือก javac.exe ดังรูป ที่ Argument กดปุ่มเครื่องหมายลงด้านขวา เลือกที่ Flie Name เมื่อเซตได้ตามรูปแล้วกด OK เลยครับ
4. ไปดูที่ Tools จะเห็นว่ามี Java Compile โผล่ขึ้นมาพร้อมกับมีคีย์ลัดให้เราครับ ต่อไปถ้าเราจะคอมไพล์โปรแกรมให้กดคีย์ลัดเลยครับ ในที่นี้เป็น Ctrl+1
5. ให้กลับไปทำขั้นตอนเดิมครับที่ Menu Text ผมตั้งชื่อเป็น Java Run ที่ Command ให้ไปเลือกไฟล์ java.exe ใน bin และสุดท้าย Argument ให้เลือก File Name Without Extension นะครับ จากนั้นก็กด OK

6. ไปดูที่ Tools เหมือนเดิมครับจะเห็นว่ามี Java Run โผล่ขึ้นมาพร้อมกับมีคีย์ลัด ต่อไปถ้าเราจะรันโปรแกรมให้กดคีย์ลัดในที่นี้เป็น Ctrl+2

7. ให้เราเขียนโค้ดเหล่านี้ลงไปครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้โดยใช้ชื่อ Hello.java เหมือนบทความตอนที่แล้ว

8. เขียนโค้ดเสร็จแล้วก็กดคีย์ลัดที่ใช้คอมไพล์เลยครับ ในที่นี้ผมกด Ctrl+1 จะแสดงหน้าจอ DOS ขึ้นมาถ้าโปรแกรมเราเขียนถูกต้องจะปรากฎหน้าตาดังรูปครับ
9. จากนั้นกด Ctrl+2 จะเป็นการรันโปแกรมแสดงผลออกมาดังรูปครับ เป็นอันเสร็จวิธีการเซตครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับโปแกรม Edit Plus จะสะดวกรวดเร็วกว่าเยอะเลยใช่ไหมครับ แถมโปรแกรมยังช่วยแยกแยะสีสันให้เราอีกด้วยเมื่อมีคำสงวนหรือคำสั่งต่างๆ ที่เราเขียนลงไป เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ ในบทความตอนต่อไปเราจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหาของภาษา java กันอย่างจริงจังแล้วนะครับ เมื่อท่านเตรียมเครื่องมือที่ใช้ในการเขียนพร้อมแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่เนื้อหาในบทต่อไปได้ทันทีครับ ส่วนใครทำตามขั้นตอนแล้วมีปัญหาเกิดขึ้นก็โพสไว้ที่เวบบอร์ดของเราได้นะครับ สำหรับบทความนี้ผมขอจบเพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความนะครับ...

คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันไวรัสโดยการเขียนไฟล์ autorun.inf ลงใน Handy Drive
เว็บไทยดีดี (73,217 - 25 ส.ค. 50)
การ Resize รูปภาพชนิด JPEG และ GIF
Zerohate (49,616 - 23 พ.ย. 50)
การทำ hover caption ใน Flash
Charoen (78,380 - 28 ม.ค. 51)
การเปลี่ยนสีข้อความเพื่อความสวยงาม
อ้อม (18,519 - 13 ม.ค. 50)
การใช้คำสั่ง if..else
Mr.GuruZ (37,616 - 03 มิ.ย. 49)
สร้างลูกบอลด้วย tool ง่ายๆ
langjuko (74,524 - 01 ก.ย. 51)
การสุ่ม Password
Mr.GuruZ (36,124 - 03 มิ.ย. 49)
การสร้างแบบฟอร์มส่งเมล์
Mr.GuruZ (57,945 - 03 มิ.ย. 49)