วิธีลงโปรแกรม jdk จัดทำโดย : Mr.POP พิมพ์
 Untitled Document

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีลงโปรแกรม jdk เืพื่อใช้ในการเขียนภาษา java กันนะครับ โปรแกรม jdk ที่ผมนำมาลงในบทความนี้จะเป็น jdk1.4.0 ซึ่งในปัจจุบันคงจะเป็นตัวที่ใหม่กว่านี้คือ jdk1.4.2 ใครมีตัวที่ใหม่กว่าก็ลงไปได้เลยครับและตอนนี้ทางซันได้ออกตัว beta ของ jdk1.5.0 อีกด้วย สามารถไปหาโหลดได้ที่ www.sun.com นะครับ เรามาเริ่มวิธีการติดตั้งกันเลยดีกว่าครับ

1. เมื่อโหลดโปรแกรมมาแล้วจะมีหน้าตาดังรูปนะครับ ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กเลยครับ
2. พอขึ้นมาแบบนี้กคงไม่ต้องบอกนะครับว่าุคลิ๊กปุ่มไหน ลุยเลยครับ
3. เมื่อเสร็จขั้นตอนต่างๆ แล้วเราลองไปดูที่ตำแหน่งของโปรแกรมที่เราลงไว้นะครับว่าลงเรียบร้อยหรือยัง
4. ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเซตและทดสอบโปรแกรม j2sdk นะครับว่าใช้งานได้ไหม ให้เราไปที่โหมด DOS นะครับแล้วพิมพ์เรียก edit
5. ใน edit ให้เราเลือกที่ Flie -> Open แล้วเลือกไปที่ AUTOEXEC.BAT ดังรูป
6. เมื่อเปิด AUTOEXEC.BAT ขึ้นมาแล้วให้ระวังกันซักนิดนะครับสำหรับมือ ใหม่อย่าไปแก้ไขโค้ดที่มีอยู่ในนี้นะครับเพราะจะมีผลกับ windows ของท่าน ู่แต่บางคนเปิดขึ้นมา อาจจะโล่งๆไม่มีอะไรอยู่ก็ไม่ต้องตกใจครับ ให้เราเติมโค้ดลงไปตามรูปเลยครับ ใครมีโค้ดอยู่ก่อนแล้วให้ไปต่อไว้ล่างสุดครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้แล้วปิดแล้วให้ท่านทำการ restart เครื่องใหม่เลยครับเพื่อให้การเซตของเรามีผล

7. ให้เราเปิดโปรแกรม Notepad ที่อยู่ใน windows แล้วเขียนโค้ดเหล่านี้ลงไปครับ เสร็จแล้วให้เซฟไว้โดยใช้ชื่อ Hello.java เท่านั้นนะครับ เดี๋ยวจะอธิบายให้ภายหลังว่าทำไมต้องทำไมต้องทำแบบนี้ การเซฟใน Notepad ให้เลือกเซฟที่ All File นะครับ จะได้ตั้งชื่อและนามสกลุได้ตามที่เราต้องการ

8. ขั้นตอนนี้จะเป็นการ compile โปรแกรม เข้าไปที่โหมด DOS แล้วเข้าไปยังจุดที่เราเซฟไฟล์ไว้ครับ จากนั้นพิมพ์คำสั่งตามรูปเลยครับ เสร็จแล้วกด Enter ถ้าท่านทำทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน เครื่องจะมีการประมวลผลซักครู่หนึ่ง แล้วจะปรากฎเป็น C Prompt เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นดังรูปครับ แต่สำหรับคนที่ไม่เป็นไปตามรูปนี้ โปรแกรมจะมีการฟ้องข้อผิดพลาดต่างๆ ขึ้นมาให้ตรวจสอบโค้ดว่าพิมพ์ถูกต้องหรือเปล่า ค่อยๆตรวจดูนะครับใจเย็นๆ
9. จากขั้นตอนที่ 8 เราจะได้ไฟล Hello.class ขึ้นมาให้ลองไปดูในโฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ Hello.java ครับ จากนั้นเราจะมารันโปรแกรมกันครับ โดยพิมพ์คำสั่งในการรันโปรแกรมดังรูปครับ เมื่อรันโปรแกรมจะเห็นคำว่า Hello Java ปรากฎ เป็นอันเสร็จสิ้นครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการติดตั้ง การเซตและการทดสอบ j2sdk ของเรา บางท่านอาจะเริ่มบ่นแล้วว่า ทำไมมันยุ่งยากจังจะเขียน java ซักทีนึง ไม่ต้องกังวลไปนะครับผมยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้โปแกรม Edit Plus จะช่วยให้ง่ายในการเขียนโค้ดและการคอมไพล์โปรแกรม แล้วแต่คนชอบนะครับมี 2 ทางเลือก เราจะใช้ Notepad เขียนโค้ด หรือจะใช้ โปรแกรม Edit Plus ก็ได้ครับ ถ้าไม่มีโปรแกรม Edit Plus ก็ใช้วิธีการเขียนโค้ดบน Notepad แล้วคอมไพล์โปแกรมโดยใช้คำสั่ง แต่สำหรับคนที่จะใช้โปรแกรม Edit Plus ก็ติดตามบทความตอนต่อไปได้เลยครับ สำหรับบทความตอนนี้ผมขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความด้วยครับ ขอบคุณครับ...

คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนมุมมองแถบเมนู Object
Mr.GuruZ (39,287 - 04 มิ.ย. 49)
เทคนิคการสร้างตารางแบบจุดไข่ปลา
Mr.GuruZ (55,130 - 04 มิ.ย. 49)
การ Import File
Mr.Mean (48,752 - 04 มิ.ย. 49)
การผสานและจัดกึ่งกลางเซล
หมูขุน (39,608 - 13 มิ.ย. 51)
เปิดฐานข้อมูลโหมด DesignView ใน MX
dooidea team (52,030 - 21 มี.ค. 51)
รู้จักกับ ระบบเสียงแบบมัลติแชนแนล
เว็บไทยดีดี (14,096 - 29 ก.ย. 50)
การเปลี่ยนเมนูภาษาไทย - อังกฤษ
Mr.GuruZ (93,355 - 02 ก.ค. 49)
สารพัด Save Mode ของโปรแกรม Windows XP
เว็บไทยดีดี (17,094 - 26 ม.ค. 51)