เก็บไฟล์ Flash จากเว็บเพจง่ายๆ ด้วย Flash Catcher 2.6 (ตอนที่่่ 1) จัดทำโดย : บุญชัย แซ่เฮ้ง : axixa111hotmail.com พิมพ์


เก็บไฟล์ Flash จากเว็บเพจง่ายๆ ด้วย Flash Catcher 2.6 (ตอนที่่่ 1)

ไม่ว่าจะเป็นข้อความ และภาพที่อยู่บนเว็บเพจ ผมก็สามารถเก็บมาไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้หมด แต่พอจะเก็บไฟล์ Flash ที่มีมากมายไม่แพ้กัน กลับไม่สามารถทำได้

ไม่ว่าจะเป็นข้อความ และภาพที่อยู่บนเว็บเพจ ผมก็สามารถเก็บมาไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้หมด แต่พอจะเก็บไฟล์ Flash ที่มีมากมายไม่แพ้กัน กลับไม่สามารถทำได้

แม้ว่าจะบันทึกเว็บเพจนั้น จากบราวเซอร์เก็บไว้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังเก็บไม่ได้ จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะไฟล์ Flash อันหลากหลายที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตมีลูกเล่นทั้งภาพ และเสียงที่มีความสวยความจนน่าที่จะเก็บสะสมไว้ในเครื่อง

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงคิดว่า น่าจะมีโปรแกรมอะไรซักโปรแกรมที่สามารถเก็บไฟล์ Flash ได้ ผมจึงได้เสาะหา จนในที่สุดก็มาเจอโปรแกรมที่มีความสามารถดังกล่าว และคิดว่าโปรแกรมนี้ จะทำให้คุณๆ สามารถเก็บไฟล์ Flash ไว้ดูเล่นในเครื่องได้อย่างง่ายดาย ไม่แพ้การเก็บภาพ และข้อความที่เคยทำมาเลยทีเดียว โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Flash Catcher 2.6 ที่สามารถจับทุกไฟล์ Flash ที่คุณถูกใจได้เพียงโปรแกรมเดียว

รู้จักไฟล์ Flash เบื้องต้นก่อนการใช้งาน

ไฟล์ Flash หรือที่มีนามสกุลของไฟล์เป็น *.SWF เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลรูปแบบใหม่ที่ทำให้วงการอินเทอร์เน็ตถูกปฏิวัติเรื่องการแสดงผลอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากเปลี่ยนการแสดงผลด้านข้อความ และรูปภาพที่ซ้ำซากจำเจไม่มีลูกเล่นที่ตื่นตาตื่นใจ ให้กลับมีชีวิตชีวา และเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ พร้อมเสียงเพลงประกอบภาพที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าจะใช้ไฟล์วิดีโอ ก็มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ช้าเกินไป
ดังนั้น Flash จึงค่อยๆ ก้าวเข้ามาแทนที่เว็บเพจในแบบเดิมๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะความสามารถในการสร้างภาพแบบ Vector ที่นำเอาเส้นสายง่ายๆ และรูปทรงที่คงที่ มาประกอบกันเป็นภาพ ซึ่งสามารถดัดแปลงได้หลากหลาย และแสดงผลได้ในความละเอียดสูง ทั้งที่ภาพนั้นมีความละเอียดต่ำ แต่โดยทั่วไปการเก็บไฟล์ Flash ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องยาก แต่เมื่อมีโปรแกรม Flash Catcher การเก็บไฟล์ Flash ก็เป็นเรื่องง่ายๆ

คุณสมบัติของโปรแกรม
Flash Catcher 2.6 เป็นโปรแกรมที่ฝังตัวลงไปในโปรแกรม Internet Explorer มีความสามารถเพียงอย่างเดียว คือการเก็บบันทึกไฟล์ Flash ลงไปในฮาร์ดดิสก์ ไม่ว่าไฟล์ Flash ที่มีนามสกุล *.SWF จะแสดงผลอยู่บนเว็บเพจใดก็ตาม โปรแกรมนี้ก็สามารถเก็บได้ทั้งหมด และไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่บนหน้าต่างบราวเซอร์ปกติเท่านั้น ในหน้าต่าง Popup ที่ไม่มีเมนูหรือปุ่มควบคุมเลยก็สามารถเก็บไฟล์ Flash ได้เช่นกัน โปรแกรมมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีเยี่ยม แต่จำเป็นต้องใช้ควบคู่กับโปรแกรม Internet Explorer ด้วย

วิธีการใช้โปรแกรมที่ไม่ยากเลย

หลังจากที่คุณดาวน์โหลดโปรแกรมจาก http://www.justdosoft. com แล้วติดตั้งลงในเครื่องเสร็จ คุณไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมใดๆ ทั้งสิ้น เพราะมันจะถูกฝังลงไปในบราวเซอร์ให้โดยอัตโนมัติ พร้อมทำงานทันที
ขั้นตอนที่ 1 ให้คุณเปิดโปรแกรมบราวเซอร์ แล้วเข้าไปยังเว็บเพจที่มีไฟล์ Flash ยกตัวอย่างเช่น ที่ www.iloveegg.com เว็บไซต์ที่อุดมไปด้วย Flash น่ารักน่าสะสม

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อคุณเปิดหน้าเว็บเพจที่มีไฟล์ Flash เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้เลื่อนเมาส์ไปยังบริเวณที่เป็นไฟล์ Flash ซึ่งสังเกตได้จากกล่องเครื่องมือที่จะปรากฏขึ้นมาทันที เมื่อคุณเลื่อนเมาส์ไปยังบริเวณที่เป็นไฟล์ Flash ดังภาพที่ 1 บริเวณเครื่องหมายถูกคือไฟล์ Flash บริเวณที่เป็นเครื่องหมายผิด เป็นหน้าเว็บเพจธรรมดา ถ้าเห็นกล่องเครื่องมือดังภาพ แสดงว่าคุณประสบความสำเร็จในการใช้โปรแกรมในขั้นแรกแล้วครับ                    ภาพที่ 1                    ภาพที่ 2

...ภาพที่ 1 ปุ่มเก็บไฟล์ Flash จะเปิดต่อเมื่อคุณเลื่อนเมาส์ไปบริเวณที่เป็นไฟล์ Flash เท่านั้น
...ภาพที่ 2 กล่องเครื่องมือและเมนูคำสั่งสำหรับการเก็บไฟล์ Flash

ขั้นตอนที่ 3 การใช้งานกล่องเครื่องมือนี้ ผมจะใช้ภาพที่ 2 เป็นภาพประกอบอธิบายหลัก ซึ่งคุณจะเห็นปุ่มควบคุมอยู่ 3 ปุ่มประกอบด้วยปุ่ม Save, Setting และ Help เริ่มจากปุ่ม Save หมายเลข 1 กันก่อน โดยปุ่มนี้ จะเป็นปุ่มสำหรับการบันทึกไฟล์ Flash ซึ่งในเวอร์ชันทดลองใช้ จะปรากฏหน้าต่างดังภาพที่ 3 ซึ่งผมจะใช้ภาพนี้ ประกอบคำอธิบายย่อยในขั้นตอนที่ 4-6                 ภาพที่ 3              ภาพที่ 4

...ภาพที่ 3 ถ้าไม่ได้ลงทะเบียนก็จะมีหน้าต่างนี้ปรากฏตลอดทุกครั้งที่เก็บไฟล์ Flash
...ภาพที่ 4 การเปิดปิดกล่องเครื่องมือและเมนูคำสั่งทำได้จากหน้าต่าง setting                ภาพที่ 5               ภาพที่ 6

...ภาพที่ 5 หน้าต่างสอนการใช้งานด้วยภาพเคลื่อนไหวอย่างง่ายๆ
...ภาพที่ 6 ให้ไปยังเมนู Customize เพื่อเปิดส่วนจัดเก็บไฟล์หลายไฟล์จากรายการ

ข้อมูลจาก : http://www.arip.co.th
โดย บุญชัย แซ่เฮ้ง : axixa111hotmail.com

คุณอาจสนใจ
เปลี่ยน HTML เป็น XHTML
dooidea team (55,907 - 21 มี.ค. 51)
การใช้งาน Drop-down menu จัดระเบียบหน้าเว็บไซต์
Mr.GuruZ (25,441 - 21 มี.ค. 51)
รวม Virus สายพันธ์ใหม่ มากับ Handy Drive
เว็บไทยดีดี (23,912 - 25 ส.ค. 50)
ชื่อไฟล์ต่างๆเป็นตัวหนังสือสีน้ำเงิน
เว็บไทยดีดี (21,072 - 22 ก.ย. 50)
วิธีการทำ Digital clock
Charoen (68,651 - 23 พ.ย. 50)
ฟังก์ชัน printf()และ scanf()
Mr.POP (100,665 - 26 พ.ย. 50)
การเลือกใช้แถบเครื่องมือ HyperLink ให้ใช้งานได้แบบ Dreamweaver
Mr.GuruZ (22,941 - 22 มี.ค. 51)
ทำความรู้จักกับ Namo
Mr.GuruZ (38,098 - 26 พ.ย. 50)