การสร้างโลโก้ โดยใช้เครื่องมือพื้นฐาน(ต่อ) จัดทำโดย : เว็บไทยดีดี พิมพ์


การสร้างโลโก้ โดยใช้เครื่องมือพื้นฐาน(ต่อ)มาเริ่มกันเลยครับ ก่อนอื่นสร้างข้อความก่อน โดยไปที่ Command Panel เลือก  แล้วเลือกไปที่   ที่บรรทัดถัดมาจะได้ Command Panel ดังภาพ เลือกไปที่คำสั่ง Text แล้วไปคลิกเมาส์ ในหน้าจอที่เราทำงานอยู่จากนั้นให้นำเคอร์เซอร์ไปวางไว้ที่ Command Panel จนกลายเป็นรูปมือ แล้วคลิกลากลงมาด้านล่าง จะมีคำสั่งอยู่อีก ให้เราเลือก Font ที่เราต้องการ, กำหนดขนาด แล้วไปที่ช่องว่างด้านล่าง โดยเราสามารถกรอกข้อความ ที่เราต้องการ(ในที่นี้ใส่ EGAT)จะได้ข้อความปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ ขอแนะนำให้สร้าง Text ในมุมมอง Frontทีนี้เราจะมาทำให้ข้อความมีความหนาโดยไปที่  แล้ว เลือกคำสั่ง Extrude จากนั้นเลื่อนแถบคำสั่งลงมาด้านล่างจะได้ Command Panel ดังภาพ ให้ใส่ความหนาของข้อความที่ Amountสังเกตภาพ โดยดูจากมุมมอง Perspective ข้อความจะมีความหนามากขึ้นตามค่า Amount ส่วนช่อง Capping หมายความว่า เราต้องการสร้างพื้นผิวปิดหัว (cap start) และ ท้าย (cap end) ของข้อความหรือไม่คราวนี้มาสร้างทรงกลม เพื่อใช้เป็นลูกโลก โดยไปที่  จากนั้นเลือกคำสั่ง  แนะนำให้สร้างในจอทำงาน Top โดยใช้หลักในการคลิกแล้วลากเมาส์ไปบนจอทำงาน หรือเราสามารถกำหนด ขนาดของทรงกลม โดยใส่ค่า Radius ที่อยู่ในแถบคำสั่ง Key entry ที่อยู่ด้านล่างของ Command panelเมื่อสร้างทรงกลมเสร็จแล้ว ต้องการที่จะเปลี่ยนขนาดของทรงกลม ทำได้โดยใช้  ที่แถบเครื่องมือด้านบน หรือไปที่แถบ แล้วเลื่อนแถบคำสั่งด้านขวามือ จะสามารถเปลี่ยนขนาดของ Radius และ segment ได้

ใช้เครื่องมือ  ย้ายทรงกลมไปไว้ข้างใต้ข้อความที่สร้างขึ้นกลับมาทำงานที่ข้อความกันต่อ คลิกที่ข้อความให้แสดงสถานะทำงาน (กรอบสีขาวล้อมรอบ) ใช้คำสั่ง scale เพื่อยืดข้อความในแนวแกน xต่อไปนี้เราจะดัดข้อความให้โค้งล้อมรอบทรงกลมโดยใช้คำสั่ง Bend โดยคลิกเปิด  แล้วเลือกคำสั่ง จะได้แถบคำสั่งเพิ่มขึ้นมาทางด้านล่าง ให้กำหนดแนวแกน, ค่า Angle (ค่ามุม) และDirection (ทิศทาง)

เราจะสร้างสายฟ้า วางไว้หน้าทรงกลม ซึ่งสายฟ้าเป็นรูปทรงอิสระ เราจึงต้องวาดขึ้นมาเอง โดยเริ่มด้วยการคลิกเปิด  แล้วเลือกไปที่  จากนั้นเลือกคำสั่ง  เพื่อใช้ในการสร้างเส้น
เลือกมุมมอง Front ให้กับจอทำงาน จากนั้น คลิกไปบนจอทำงาน วาดรูปสายฟ้าดังภาพด้านล่าง เมื่อคลิกจุดสุดท้าย ซึ่งก็คือจุดเริ่มต้น จะมีคำถามขึ้นมา ให้ตอบ yes เพื่อปิดเส้น Splint

ต่อไปเป็นการสร้างความหนาให้กับเส้นสายฟ้า โดยใช้คำสั่ง extrude เช่นเดียวกับเราสร้างความหนาให้กับข้อความ ก่อนอื่นย้ายเส้นสายฟ้ามาไว้ด้านหน้าของทรงกลมก่อน จากนั้นใช้คำสั่ง extrude ใน  แล้วปรับค่า Amount เพิ่มความหนาของสายฟ้าเมื่อเราได้ Object ครบทุกตัวแล้ว คราวนี้ เราจะใส่สีสันให้กับงาน โดยขั้นพื้นฐานนั้น เราสามารถเปลี่ยนสีของ Object ได้ทันที โดยคลิกเปลี่ยนสีได้ที่ ช่องกำหนดสีด้านข้างของชื่อ Object ที่กำลังทำงานอยู่หลังจากเปลี่ยนสี Object ตามความพอใจแล้ว คราวนี้จะมาเปลี่ยนสีของทรงกลม ให้เป็นภาพท้องฟ้า ให้กด แป้น Keyboard "M" จะได้หน้าต่าง Material Editor ขึ้นมาดังรูปข้างล่างคลิกที่ปุ่มด้านหลังสี Diffuse เพื่อเอาภาพมาใส่หลังจากคลิก จะได้หน้าต่าง Material / Map Browser ให้ดับเบิ้ลคลิก ที่ Bitmap จะเป็นการค้นหาภาพจาก เครื่อง PC ของเราในที่นี้ใช้รูป sky.jpg ที่อยู่ใน
C:\3DSMAX3\Maps\skies\sky.jpgภาพที่เลือกแล้วจะมาปรากฏที่ช่อง Material จากนั้น ให้นำเคอร์เซอร์ คลิกที่ Material นั้นแล้วลากมาใส่ที่ทรงกลมที่อยู่ในหน้าจอทำงาน
คลิกที่ปุ่ม show map in viewpoint  เพื่อให้ภาพที่เลือกปรากฏบนทรงกลมในจอทำงานคราวนี้ให้ลอง Render ดูผลงานขั้นแรกก่อน โดยเริ่มจากคลิกให้จอทำงานมุมมอง Perspective ทำงานก่อน จากนั้นเลือกมุมมองที่ต้องการ ตัวอย่างเช่นภาพในข้อ 17 เมื่อเลือกมุมมองแล้ว ให้เลือกที่ Menu Rendering/Render… จะได้หน้าต่างด้านล่างจากนั้นเลือกขนาดภาพความกว้าง (Width) และความสูง (height) แล้วคลิก Renderเราสามารถเปลี่ยนพื้นสีด้านหลังของ Logo หรือเอาภาพมาใส่เป็นพื้นหลังของ Logo ได้ โดยเข้าไปที่ Menu Rendering / Environment จะได้หน้าต่างด้านล่างข้อมูลจาก http://www.nectec.or.th/

คุณอาจสนใจ
ให้แสดงสีสันชัด ๆ ว่าเมล์ไหนใน Out look Express มีไฟล์แนบ
เว็บไทยดีดี (13,345 - 27 ต.ค. 50)
การทำ Banner ง่ายๆ สไตล์ Namo WebEditor
Mr.GuruZ (50,904 - 10 พ.ค. 51)
สร้างปกหนังสือด้วย tool
langjuko (324,359 - 28 ต.ค. 51)
การสร้างโลโก้โดยใช้เส้น Path(ตอนที่ 1)
เว็บไทยดีดี (57,775 - 20 ต.ค. 50)
การนับจำนวนวันในรอบปี
Mr.GuruZ (27,379 - 03 มิ.ย. 49)
ป้องกันผู้ใช้กรอก E-mail มั่วด้วย Java
Mr.GuruZ (35,230 - 03 มิ.ย. 49)
การใช้ javascript เพื่อเช็คค่าว่าง
Tung (47,971 - 22 พ.ย. 50)
แนะนำการใช้งาน Filter -> Texture
first (82,625 - 28 ม.ค. 51)